CN1: 56B đường số 4 nối dài, KP3, P. An Lạc, Q. Bình Tân, HCM -- CN2: 74 Tân Canh, P. 1, Q. Tân Bình, HCM

NHỮNG TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CHO TRẺ

11/02/2020
  • Zalo

NHỮNG TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CHO TRẺ

Phát triển trí não cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh. Làm thế nào để con có thể tiếp cận và phát triển một cách tự nhiên nhất thông qua các hoạt động thường ngày? 

Phụ huynh luôn lo lắng con mình bị lôi cuốn vào các thiết bị điện tử hay dành thời gian quá nhiều cho internet thay vì các hoạt động giải trí, vận động hữu ích hơn.

Vậy giải pháp dành cho bạn chính là các trò chơi và hoạt động giúp bé tránh xa màn hình, giúp con phát triển trí não, tư duy trong khi vẫn giải trí và kích thích tâm trí. Có nhiều kỹ năng khác nhau mà con có thể thu nhận được khi tham gia trò chơi trí não cho trẻ em như sáng tạo, phản ứng nhanh, tư duy phân tích, giải quyết vấn đề, phát triển ngôn ngữ…

Dưới đây là danh sách những trò chơi phát triển trí não rất tốt để bạn chơi với con:

1. Trò chơi lắp ráp

Thích hợp cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi

Các khối lắp ráp là trò chơi trí não cơ bản nhất cho trẻ em kể từ khi bắt đầu xuất hiện và vẫn duy trì được vị trí ổn định trong trong các món đồ chơi phổ biến trên thế giới.

Tác dụng: Tất cả các khía cạnh phát triển trí não của con bạn bao gồm nhận diện hình dạng, màu sắc, tăng khả năng sáng tạo cho trẻ, nhận thức không gian và nhiều thứ khác nữa. Các khối lắp ráp là trò chơi trí não cơ bản nhất cho trẻ em từ rất sớm.

Cách chơi

• Hãy chỉ cho con bạn biết các khối màu khác nhau và kích cỡ. Sau đó, bạn để con bạn khám phá các khối lắp ráp và để trí tưởng tượng của bé yêu thỏa sức khám phá.

• Bạn có thể bắt đầu với khối màu và hình dạng cơ bản cho trẻ nhỏ và sau đó nâng cấp lên các khối Lego xây dựng hoặc những thứ trừu tượng cho trẻ lớn hơn.

• Tạo các mẫu đơn giản với các khối, hãy cho trẻ mới biết đi cố gắng bắt chước lắp ráp lại các mẫu. Đây là một cách đơn giản để giúp con bạn quan sát mẫu.

2. Trò chơi tìm kiếm đồ vật

Thích hợp cho trẻ 5 từ 12 tuổi

Các trò chơi cổ điển và săn bắt thú rừng là các trò chơi vui nhộn dành cho việc tập luyện và phát triển trí não.

Tác dụng: Trò chơi săn bắt có thể dễ dàng điều chỉnh và giúp giữ cho bé khả năng tập trung tìm kiếm hàng giờ liền. Những loại trò chơi này giúp con bạn làm theo hướng dẫn, tăng cường sự chú ý, phát triển ngôn ngữ và tăng nhận thức về không gian.

Cách chơi

Dưới đây là một ví dụ về trò chơi săn bắt theo chủ đề:

• Bạn có thể nói con tìm trong thiên nhiên những thứ như một bông hoa, 3 tảng đá, nước, lá xanh, lá nâu, cây cỏ, hoa hồng…

• Cách hiệu quả cho bé tập luyện là tìm kiếm các cuốn sách. Việc tìm ra một mục tiêu trong môi trường lộn xộn thông qua trò chơi sẽ giúp nâng cao hệ thống nhận thức của con bạn cũng như hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ từ sớm.

3. Trò chơi giải câu đố

Thích hợp cho trẻ từ 2 đến 8 tuổi Câu đố có thể là trò chơi rất vui cho cả gia đình bạn trong những chuyến đi chơi picnic hoặc buổi sum họp vào tối cuối tuần.

Tác dụng: Giải câu đố là trò chơi giúp phát triển nhận thức về không gian, sự phối hợp, giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức và vận động tốt. Đây chính là một hoạt động phát triển trí não rất đơn giản nên bất cứ khi nào bạn cũng có thể chơi với con được.

Cách chơi

• Có nhiều kiểu câu đố khác nhau để bạn lựa chọn cho con như tangrams và bảng câu đố cho trẻ nhỏ.

• Đối với trẻ lớn hơn và người lớn thì bạn có thể thử Scrabble, Sudoku, ô chữ, các câu đố logic và thậm chí các khối Rubik. Câu đố chắc chắn là phép kiểm tra não bộ cho bất kỳ lứa tuổi nào.

• Bạn có thể tự làm các mảnh ghép theo ý mình bằng cách xếp các thanh gỗ đều liên tiếp, dán một tấm ảnh gia đình trên cá  thanh này.

• Sử dụng máy cắt tách rời các thanh gỗ. Bạn hãy cùng con bạn xếp các mảnh ghép và tạo nên một bức ảnh hoàn chỉnh.

4. Các bài học về chướng ngại vật

Thích hợp cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi

Các bài học này dễ dàng thiết lập và có thể đặt ngay trong phòng khách của bạn. Hãy tạo các chướng ngại vật đơn giản bằng cách sử dụng những vật sẵn có trong gia đình, gia tăng sự phức tạp với những trở ngại sáng tạo cho trẻ lớn hơn.

Tác dụng: Giúp trẻ nâng cao động lực, nhận thức thị giác, lập kế hoạch, phối hợp, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và kỹ năng ngôn ngữ.

Cách chơi

• Có rất nhiều cách tạo lập chướng ngại vật. Có thể là một số vật dụng ngay trong nhà bạn: gối, ghế, bàn, gối ôm, đệm lưng, sofa, hộp lưu trữ, dây, giấy,…

• Những chướng ngại vật điển hình có các tính chất như sau: một cái gì đó để bước lên, trườn bò, lăn qua, nhảy lên, ném đi, có thể kể ra 1 danh sách dài vô tận.

• Bạn cũng có thể điều chỉnh chướng ngại vật cho trẻ lớn hơn bằng cách thêm vào đó những câu đố và trò chơi xếp hình mà nếu làm đúng mới đi qua được.

5. Trò chơi xếp hình khối 

Thích hợp cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi

Tuy đơn giản nhưng các đồ chơi này chính là mấu chốt cho sự phát triển học tập rất sớm cho trẻ mới biết đi.

Tác dụng: Dù rất đơn giản, nhưng trò chơi này lại tác động như chất kích thích não hiệu quả cho trẻ mới chập chững. Với động tác xếp và xây giúp tập luyện sự tinh tế, nhận biết không gian và trực quan, cân bằng, sắp xếp trình tự, kỹ năng học toán từ rất sớm và khả năng phối hợp cũng như phát triển trí não cho trẻ.

Cách chơi

• Bắt đầu bằng một số đồ chơi xếp hình cơ bản và nâng cấp lên bằng cách điều chỉnh các họa tiết, bản in hoặc kích cỡ. Đây là 2 loại đồ chơi khá tương ứng và bổ trợ cho nhau.

• Điều quan trọng là giữ cuộc trò chuyện liên tục trong khi bé chơi để tiếp thêm động lực cho con.

6. Trò chơi gỡ băng dính

Thích hợp cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi

Tập trung là chìa khóa cho hầu hết các trò chơi nhằm phát triển hoạt động xây dựng bộ não quan trọng. Tuy nhiên, trẻ em rất dễ phân tâm.

Tác dụng: Đây là một trò chơi vui nhộn giúp bé phát triển trí não và tăng cường sự tập trung.

Cách chơi:

• Bạn cần có một số mặt nạ băng và một bề mặt phẳng. Trò chơi trí não này giúp tăng cường tập trung của trẻ mới biết đi. Trẻ chập chững thích cảm giác bóc, gỡ, kéo và hoạt động này sử dụng tất cả những hành động đó.

• Trên bề mặt phẳng, bàn hoặc máy tính xách tay, dán dải băng keo. Đảm bảo rằng các băng chồng lên nhau. Hướng dẫn trẻ mới biết đi của bạn cách tháo băng một lần bằng cách dùng móng tay bạn.

7. Trò chơi kể một câu chuyện

Thích hợp cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi

Kể lại một câu chuyện có thể giúp thúc đẩy sự phát triển trí não khác hơn so với những gì trẻ đạt được khi nghe câu chuyện hoặc đọc sách ảnh.

Tác dụng

• Khả năng kể lại câu chuyện đã đòi hỏi con của bạn cần biết chú ý và tập trung trong một khoảng thời gian dài. Điều này cũng giúp ích cho bộ nhớ của trẻ, vì sẽ phải theo dõi các nhân vật của câu chuyện, chuỗi sự kiện và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

• Kể chuyện cũng giúp phát triển ngôn ngữ, từ vựng và sự tự tin của con bạn. Mỗi câu chuyện đòi hỏi trẻ phải biết kết nối và diễn đạt. Đây cũng là cách hiệu quả để kích thích trí não cho người làm nghề sáng tạo.

• Trẻ em ở độ tuổi lên sáu có thể được phát triển sự tự tin và cách suy nghĩ độc lập. Việc cố gắng diễn đạt lại câu chuyện bằng ngôn ngữ của riêng mình là một cách tuyệt vời để thể hiện cảm xúc và tình cảm của trẻ một cách tích cực.

Cách chơi

• Có thể sử dụng tạp chí như một câu chuyện. Chọn một trang có nhiều yếu tố, con của bạn sẽ phải sáng tạo để kể ra thành một câu chuyện bằng chính các yếu tố có trên trang viết đó.

• Một ý tưởng vui nhộn khác là thử viết các gợi ý cho vào đầy trong một cái lọ với thật nhiều những mẩu giấy viết các chủ đề như “con quái vật xanh trong lâu đài”, “phi hành gia bị mất trong tên lửa”, “con bọ rùa có đốm xanh”. Khi bạn càng sáng tạo hơn với những gợi ý, sẽ càng có các câu chuyện vui hơn.

8. Trò chơi ngữ âm

Thích hợp cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi

Trò chơi này tuy đơn giản nhưng hết sức vui vẻ. Một trò chơi vận động đơn giản mà bạn có thể chơi trong xe hơi đến khi nào cảm thấy chán thì thôi.

Tác dụng: Hoạt động này giúp con và bạn suy nghĩ nhanh, phát triển trí não thông qua khả năng giao tiếp, cải thiện kỹ năng ra quyết định, giúp trẻ tự tin hơn.

Cách chơi

• Người chơi luân phiên chọn các chữ cái liên tiếp của bảng chữ cái và điền vào những chỗ còn trống sau đây: “Con sẽ chọn … để … với con.”

• Ví dụ: “Con sẽ chọn anh hai [chữ A] để ăn bánh [chữ A] với con. Con sẽ chọn bà nội [chữ B] để bò ra ngoài vườn [chữ B] với con. Con sẽ chọn con mèo [chữ C] để chơi nhảy dây [chữ C] với con…

Các câu đọc lên càng ngớ ngẩn, trò chơi lại càng vui nhộn! Bạn có thể cho bé thay đổi cấu trúc câu một cách sáng tạo hơn nhưng luôn tuân theo nguyên tắc điền các cặp từ có chữ cái bắt đầu theo thứ tự bảng chữ cái nhé.

Trẻ không thể tự nhiên có kỹ năng khéo léo, linh hoạt, nhạy bén và trí thông minh xuất sắc, mà cần phải được rèn luyện từ nhỏ, dần dần qua việc nuôi dạy con của mẹ, qua trò chơi cho bé và sinh hoạt thường ngày. Cho trẻ tiếp cận với những trò chơi phát triển trí não từ sớm chính là cách tốt nhất để khơi gợi tiềm năng của trẻ và giúp các bậc phụ huynh dành nhiều thời gian hơn bên cạnh con và hiểu con hơn.

Nguồn:  Hello Bác Sĩ